Hai công ty lớn sử dụng phần mềm bất hợp pháp

Hai công ty hoạt động trong ngành dược phẩm và kiểm toán tại Đà Nẵng bất ngờ bị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng phòng cảnh sát chống tội phạm công nghệ kiểm tra và bị phát hiện vi phạm luật Sở hữu trí tuệ (SHTT).
Đăng lúc: 19-05-2011 | Đã xem: 6423

Đây là cuộc thanh tra đầu tiên được tiến hành tại thành phố Đà Nẵng nhằm đánh giá tình trạng sử dụng bản quyền phần mềm tại thành phố lớn của miền Trung này. Công ty vi phạm là Công ty cổ phần dược DANAPHA và Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán AAC.

Đoàn thanh tra phát hiện công ty DANAPHA sử dụng một khối lượng lớn phần mềm lậu gồm Microsoft Windows, Office, Symatec Antivirus và AutoDesk. Với vị trí là doanh nghiệp lớn và trọng điểm tại thành phố bậc nhất tỉnh miền Trung, hành động vi phạm của DANAPHA được cho là gây ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của ngành công nghệ thông tin trong nước.

Ảnh thanh tra tại Công ty DANAPHA.
Thanh tra tại Công ty DANAPHA. Ảnh: Bộ VH, TT và DL.

Trong khi đó, công ty AAC cũng cho phép nhân viên "dùng chùa" các phần mềm Microsoft Windows, Office, Server. Ngoài ra, AAC có một máy chủ kết nối với 35 máy trạm cài đặt Windows XP và Office không bản quyền. AAC là một thành viên của hãng kiểm toán quốc tế Polaris International, một trong số ít các công ty kiểm toán được thành lập đầu tiên tại Việt Nam.

Đại diện của Microsoft cho hay, việc sử dụng phần mềm hợp pháp không chỉ là hành động tuân thủ luật SHTT mà còn giúp hệ thống của doanh nghiệp và người sử dụng hạn chế rủi ro từ virus và mã độc cũng như được cập nhật những cải tiến mới nhất.

Nghị định số 47/2009/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 30/7/2009 quy định người vi phạm luật SHTT có thể bị phạt mức cao nhất lên tới 500 triệu đồng. Chiến dịch chống vi phạm luật SHTT chỉ mới bắt đầu ở Đà Nẵng và sẽ không dừng lại ở hai công ty DANAPHA và AAC.

Các tin liên quan